Monday, May 09, 2005

Phố chân gà nướng

Chẳng biết từ bao giờ, cả phố Trịnh Hoài Đức, phố thể thao chuyên bán đồ về thể thao đã dần dần được thay bằng tên gọi “hấp dẫn hơn”: Phố Chân gà nướng. Chập tối là cả phố nghi ngút khói nướng chân gà, cánh gà…Bởi thế, nếu bạn không định ăn chân gà nướng và không có việc cần thiết phải đi qua đây thì không nên đi đường này bởi bạn sẽ khó lòng từ cưỡng lại mùi vị thơm ngon của món quà vặt hấp dẫn này.Phố chân gà nướng. Ngày xưa, nhà có giỗ chạp hay cỗ bàn gì phải làm nhiều gà, chân gà luộc lên, hặoc cho vào nồi bí, nồi măng đều chẳng mấy đắt hàng, ngoại trừ những ông ngồi mâm rượu. Nhất là đối với trẻ con, người lớn thường không cho ăn chân gà bởi “sẽ bị run tay, viết chữ xấu”… Thế rồi đến lúc lớn lên, tay vẫn có lúc run lập cập (khi cầm tay người iu lần đầu chẳng hạn…^^), và chữ thì vẫn xấu như thường…Và món chân gà xem ra lại càng nghiện tợn. Chẳng hiểu nguồn gốc của món chân gà nướng thế nào, nhưng từ nam thanh, nữ tú…ai nấy đều coi là món khoái khẩu. Hàng chân gà nướng vỉa hè xem ra rất được ưa thích, phàm những món ăn nhâm nhi, hay dùng tay mà ngồi nhà hàng lịch sự hình như không được thích lắm. Chả thế mà cứ chập tối là vỉa hè phố Trịnh Hoài Đức đông đúc, ồn ã, khỏi tỏa thơm nức khiến nhiều người đi ngang qua, thấy hấp dẫn quá cũng tạt vào, hoặc không có thời gian ăn tại trận thì nướng đem về. Khách ngồi túm năm tụm ba, phần đông là thanh niên. Nhà hàng ngoài một, hai người chuyên đứng quạt nướng còn có thêm dăm ba người phục vụ mà vẫn “chạy bàn” không xuể, khách muốn được “chiến” luôn thì phải gọi ngay lượt thứ 2 khi vừa được nhận lựot thứ nhất. Nói là chân gà nướng nhưng về nhữung năm sau này có cả cánh gà, đùi gà nướng phục vụ những người “tốn mồi”, thích thịt hơn xương. Tẩm ướp chân gà vẫn là bí quyết riêng của mỗi nhà hàng. Hàng nào cũng có khoảng 3 đến 4 hộp đựng đồ tẩm ướp để cạnh khay than luôn hồng rực bởi chiếc quạt con cóc chạy vù vù… Chân và cánh gà được chuẩn bị từ trước xiên sẵn vào chiếc que xiên dài để cạnh. Mỗi mẻ nướng thường từ 5 đến 7 chân gà, cánh gà tùy theo khách gọi. Chị chủ quán cầm một chiếc chổi, kiểu chổi quét sơn, lần lượt quét các lớp gia vị nâu bóng lên rồi lật tới lật lui, mùi thơm tỏa ra ngào ngạt, mỡ, gia giảm rơi xuống than kêu xèo xèo…cho đến khi cả dàn chân và cánh gà chín sem sém, loang loáng mỡ và thơm nức thì những xiên chân, cánh được đem ra bàn cho khách ăn. Nhà hàng khéo chọn chân, những chiếc chân gà công nghiệp nướng lên mà vẫn to, dầy… ăn vào thì ròn ròn, dai dai…xương thì mềm mềm, rau ráu… Không như chân gà nướng Mĩ miều ở Phạm Ngọc Thạch chỉ có mỗi bàn chân gà, chân gà nướng ở đây đầy đủ cả, những ai thích ăn kiểu nhâm nhi sẽ vô cùng thích thú bởi chân gà được tẩm ướp vừa vặn vị ngọt, vị mặn…nướng lên thơm lừng, chấm với nước chấm cay, có kèm đĩa xa lát dưa chuột…chèm chẹp! Món này đi kèm bia cũng rất hợp. Thường thường sau 3~4 chân gà thì chốt hạ bằng cánh hoặc đùi gà nướng, tùy theo ý thích của mỗi người.

No comments: