Monday, May 09, 2005

Phố hoa quả dầm

Cứ tưởng chỉ mùa hè nóng bức ngột ngạt, mỗ hôi nhễ nhại mới có nhu cầu ăn hoa quả trộn, sinh tố…nhưng cái hanh heo, khô se se…giở nóng, giở lạnh của mùa thu làm người cứ hao háo, thế là tôi đi phố hoa quả dầm. Không phải hoa quả dầm Lý Quốc Sư, không phải hoa quả dầm Hàng Đường – xưa rồi… với lại dạo này đâm ra hảo ngọt chứ, nên thấy những thử hoa quả chua nhức răng dầm muối, dầm ớt ấy chỉ tổ cồn ruột! Đây là phố hoa quả dầm Tô Tịch nhá!Phố hoa quả dầm Thời gian gần đây, nghĩa là khoảng đầu hè, người Hà Nội đã bắt đầu quen gọi phố Tô Tịch là phố hoa quả dầm. Xen lẫn giữa những hàng bán đồ lưu niệm, vải vóc, hạt dẻ nướng… là những hàng bán hoa quả dầm. Từ đầu phố đến cuối phố cũng có đến gần chục nhà “dầm” chứ chả ít, lại san sát nhau cho nên cũng chả biết nhà nào ngon nhất, thôi cứ ăn dần dần rồi rút kinh nghiệm vậy. Bây giờ tuyến phố đi bộ mở những ngày cuối tuần, sau khi đã đi mỏi chân và ngắm mỏi mắt người ngợm, nhìn hàng hóa… tốt nhất là bạn thả bộ vào đây rồi ung dung, thong thả ngồi nhấm nháp thưởng thức cốc hoa quả dầm trọn vẹn. Bởi vì vếu bạn đến đây bằng xe máy, khi dừng lại ở bất kỳ hàng quán nào, câu đầu tiên bạn cũng phải hỏi là “xe ở đâu chị ơi?” và lúc đó người ta sẽ chỉ chỗ cho bạn để xe (nếu còn chỗ). Khoảng từ 7h~8h tối trở đi, con phố đông nghịt người, và việc không còn chỗ ngôi, không còn chỗ để xe là chuyện thường bởi con phố này cũng không dài rộng gì, những lúc ấy đành ngậm ngùi phóng xe đi kiếm chỗ khác. Mới chỉ lướt qua những hàng hoa quả dầm ở đây đã cảm thấy hấp dẫn rồi, các loại hoa quả đủ màu sắc tươi rói mời chào, đừng làm sao cho được! Nếu không muốn ăn riêng một loại hoa quả nào thì gọi một cốc thập cẩm, mà thực ra là nên gọi thập cẩm để được thuởng thức mỗi thức hoa quả một ít lại có cả hoa quả trái mùa, mùi vị, màu sắc của chúng hòa quyện vào nhau… Vài miếng đu đủ vàng, hai miếng dưa hấu đỏ, hai miếng thanh lòng trắng hạt vừng, hai miếng dưa vàng (dưa kim cô nương), mấy quả nhãn khô trong suốt đẫ được ngâm cho tươi lại, múi mít chín thơm nức xé nhỏ, hai miếng thạch màu giòn giòn, dai dai…khi nào ăn thì chủ quán cho sữa đặc Ông Thọ vào, thêm một ít nước cốt dừa nữa…và bạn chỉ việc trộn trộn, dầm dầm với đá dăm bào mỏng được để sẵn ngay bên cạnh. Giá cả cũng rất phải chăng, hầu hết các hàng đều để giá 7000đ/1 cốc thập cẩm cho nên khách đến phần đông là học sinh, sinh viên, nam thanh nữ tú …vốn khiêm tốn về khoản thu nhưng rộng đường chi tiêu . Thường thấy họ kéo nhau dăm bảy người lốc nhốc vào quán, vừa trộn vừa nhí nháu nói chuyện.

No comments: